Breaking News

Basildaekphoto

วิธีทำ กระเพราหมูสับ อาหารเด็ดประจำบ้านทำกินง่ายมาก

Basilimageniceg

เมื่อพูดถึงเมนู “กระเพราหมูสับ” เชื่อว่าเป็นอีกเมนูที่หลายคนต่างมีความคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะรับประทานเมนูดังกล่าวกันมาตั้งแต่วัยเด็ก จนถึงปัจจุบันก็ยังรับประทานอยู่อย่างเป็นประจำ เรียกได้ว่านึกอะไรไม่ออกก็จะสั่งเมนู กระเพราหมูสับ เอาไว้ก่อน ยิ่งถ้าหากรับประทานควบคู่กับไข่ดาวจะอร่อยโดนใจเพิ่มขึ้นไปอีก แต่ในยุคของสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 การออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านนับว่าเป็นเรื่องที่มีความเสี่ยงอยู่มากทีเดียว จึงอยากจะเชิญชวนทุกคนให้มาลองทำเมนูกระเพราหมูสับไว้รับประทานกันด้วยตัวเอง นอกจากคุ้มค่ากว่าการซื้อที่ร้านอาหารแล้ว ยังอร่อยอิ่มจุใจมากกว่าอีกด้วย

Basilnice

วัตถุดิบที่ต้องใช้ในการทำเมนูกระเพราหมูสับ 

วัตถุดิบที่จำเป็นต้องใช้ในการทำเมนู กระเพราหมูสับ มีทั้งหมด 12 ชนิด ดังต่อไปนี้

1.เนื้อหมูบด จำนวน 500 กรัม

2.ใบกะเพรา จำนวน 1 กำมือ

3.พริกชี้ฟ้าหั่น จำนวน 4-5 เม็ด

4.กระเทียมสับ จำนวน 5 กลีบ

5.น้ำมันหอย จำนวน 2 ช้อนชา

6.ซีอิ๊วขาว จำนวน 1 ช้อนชา

7.ซีอิ๊วดำ จำนวน ½ ช้อนโต๊ะ

8.น้ำตาลทรายแดง จำนวน ½ ช้อนโต๊ะ

9.น้ำปลา จำนวน 3 ช้อนโต๊ะ

10.น้ำมันพืช จำนวน 3 ช้อนโต๊ะ

11.ไข่ดาว จำนวน 1 ฟอง

12.น้ำเปล่าหรือน้ำซุป

Basilniceimageg

วิธีการทำเมนูกระเพราหมูสับ

ท่านสามารถทำเมนู กระเพราหมูสับ ไว้รับประทาน โดยปฏิบัติตาม 6 ขั้นตอน ดังต่อไปนี้

1.เริ่มต้นขั้นตอนแรกด้วยการนำพริกและกระเทียมมาโขลกพอหยาบ จะช่วยชูรสชาติความเผ็ดแซ่บถึงทรวง เสร็จแล้วตักใส่ภาชนะเตรียมเอาไว้ก่อน

2.ตั้งกระทะบนเตาแก๊ส ปรับไฟเป็นระดับปานกลาง แล้วเทน้ำมันลงไปในกระทะ นำพริกและกระเทียมที่โขลกไว้ในขั้นตอนแรกใส่ตามลงไป จนกระทั่งเริ่มส่งกลิ่นหอมโชยออกมา

3.ต่อมาใส่เนื้อหมูบดตามลงไป ใช้ตะหลิวผัดไปเรื่อยๆจนกระทั่งเริ่มสุกได้ที่ จากนั้นปรุงรสด้วยส่วนผสมต่างๆ ประกอบไปด้วย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาล และน้ำมันหอย จะทำให้ดูมีสีสันน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

4.คลุกเคล้าส่วนผสมต่างๆภายในกระทะให้เข้ากันดี แล้วค่อยใส่น้ำเปล่าหรือน้ำซุปตามลงไปนิดหน่อย เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเมนูกระเพราหมูสับ แต่หากชอบรับประทานแบบแห้ง ก็ไม่จำเป็นต้องใส่น้ำเปล่าหรือน้ำซุปเพิ่มแต่อย่างใด

5.ใส่ใบกระเพราลงไปตามจำนวนที่ต้องการ หลังจากนั้นให้รีบปิดไฟของเตาแก๊สทันที พร้อมทั้งลองชิมรสชาติของเมนู กระเพราหมูสับ ตามใจชอบ

6.ตักเมนูกระเพราหมูสับใส่ลงไปในภาชนะ จัดเสิร์ฟควบคู่กับข้าวสวยร้อนๆ และไข่ดาว เพียงเท่านี้ก็พร้อมสำหรับการรับประทานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว การันตีว่าอร่อยจุใจแน่นอน